“Ông Nguyễn Sơn đưa da cá sấu Việt ra thị trường thế giới!” Bài viết trên báo Người lao động.

(LĐBD) – Các sản phẩm của Công ty CP- TM- ĐT Trăn, Cá sấu Ngọc Sơn đã xuất khẩu đi rất nhiều nước. Có được thành quả trên là hơn 20 năm tận tụy với nghề nuôi, chế biến da trăn, cá sấu của ông Nguyễn Sơn.

Công ty CP- TM- ĐT Trăn, Cá sấu Ngọc Sơn có trụ sở tại KP Bình Quới A, phường Bình Chuẩn, TX Thuận An. Ông Nguyễn Sơn- GĐ Cty năm nay mới 57 tuổi. Ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất nông thôn miền Trung, do cuộc sống quê hương nghèo khó, nên ông đã rất tự lực, tự cường vươn lên từ nhỏ. Vào Bình Dương, ông đã làm đủ ngành nghề để mưu sinh. Trời không lòng người cố gắng. Đến năm 1996, ông Sơn bén duyên với nghề nuôi trăn và cá sấu. Ông Sơn kể, lúc bấy giờ, nhu cầu của thị trường da trăn, cá sấu là rất lớn. Bước đầu làm kinh doanh, ông gặp muôn vàn khó khăn từ kinh nghiệm, vốn kể cả thị trường. Nhưng với sự quyết tâm cao, ông đã từng bước khắc phục và gầy dựng sự nghiệp kinh doanh lớn dần lên.

Nhờ tích góp được một số vốn, ông Sơn đầu tư mở trang trại nuôi trăn, cá sấu. Ông Sơn kể, lúc đầu vì còn thiếu kinh nghiệm nên không tránh khỏi thất thoát. Những thay đổi về nguồn nước, nhiệt độ, ánh sáng, nguồn thức ăn dễ dàng gây cho bệnh vật nuôi.

Bằng niềm tin và nghị lực, ông học hỏi những vốn kinh nghiệm từ bạn bè cũng như những người đi trước, tham khảo những sách vở, báo chí chuyên ngành… để tìm ra phương pháp chữa trị các loại bệnh cũng như phương pháp chăn nuôi hiệu quả nhất.

Sau khi công việc chăn nuôi đã ổn định, thị trường đầu ra cho sản phẩm được mở rộng. Để sản phẩm da trăn, cá sấu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, ông lặn lội ra nước ngoài tìm kiếm đối tác và quảng bá sản phẩm.

Khi đã kết nối được với các thương gia ở nước ngoài, ông thu gom thêm sản phẩm da trăn, cá sấu dưới dạng da thô, da thuộc để bán cho khách hàng theo đơn đặt hàng. Lúc đầu, ông chủ yếu là xây dựng đối tác, khách hàng, chưa quan tâm đến lợi nhuận. Nhận thức vấn đề thương hiệu sản phẩm có ý nghĩa sống còn nên ông đã thành lập Công ty Cổ phần – Thương mại- Đầu tư Trăn – Cá sấu Ngọc Sơn

Đến nay, sau hơn 13 năm hình thành và phát triển,  Công ty CP- Thương mại- Đầu tư Trăn – Cá sấu Ngọc Sơn đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong nước và bạn bè quốc tế, sản phẩm của công ty đã xuất khẩu Nhật, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc… Công ty cũng đã hợp tác với các đối tác uy tín lớn thế giới như Nike, Gucci,…. Ông Sơn luôn tích cực tham gia các hội chợ lớn về da giày như Milan (Ý), Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore…

Hiện trang trại nuôi trăn, cá sấu của ông Sơn rộng hơn 2.500m2, gồm 2 phân khu: khu sản xuất và khu chăn nuôi, đang nuôi hơn 1.000 con cá sấu, hơn 100 con trăn. Chuyên nuôi những giống mới, tốt theo mô hình khép kín và khoa học. Từ chăn nuôi giống đến quy trình lấy da đều được thực hiện đúng quy trình cẩn thận. Da trăn, cá sấu, một phần được gia công sản xuất các sản phẩm như thắt lưng, bóp ví, túi xách, ….phần còn lại xuất khẩu ra nước ngoài.

Những năm qua, trung bình mỗi năm, công ty của ông Sơn xuất bán hơn 1.000 con trăn giống, hàng chục tấn cá sấu và các mặt hàng từ da trăn, cá sấu  xuất sang các nước trên thế giới thu về trên 6 tỷ đồng/năm.

Trang trại của ông Sơn đã tạo việc làm cho hơn 25 lao động, lương hàng tháng trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng, có nơi ăn chốn ở cho người lao động.

Ông Nguyễn Sơn còn tích cực tham gia công tác xã hội, đóng góp quỹ vì người nghèo tại địa phương, sẵn sàng chia sẻ, giúp nhiều hộ nông dân khác nuôi trăn và cá sấu để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Sơn đã được tặng nhiều bằng khen và danh hiệu cao quý như Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực, tỉnh và thị xã Thuận An; Thương hiệu Việt vì sự phát triển nông thôn bền vững;…

Bà Nguyễn Thụy Minh Chi, Chủ tịch Hội nông dân thị xã Thuận An nhận xét: Ông Nguyễn Sơn là người không ngừng học hỏi, luôn tìm tòi phát triển nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trăn và cá sấu, kỹ thuật lấy da làm ra các sản phẩm cao cấp. Ông cũng tích cực tham gia phong trào nông dân và công tác xã hội tại địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.